Giảm thiểu và ngăn ngừa mụn (P1)

Xin chào các bạn,

Ai trong chúng ta cũng luôn mong muốn có một làn da thật hoàn hảo, không tì vết và thật mịn màng. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được một làn da khoẻ để mà không bao giờ phải đối mặt với những đốt mụn đáng ghét. Có những người chỉ cần “thở” thì cũng đã gặp mụn rồi nhưng cũng có những bạn chỉ phải đối đầu với mụn ở những dịp đặc biệt. Và mình chính là trường hợp cuối cùng đó.

Da mình không thường hay bị mụn nhưng lại rất nhạy cảm với thời tiết, nước và các điều kiện xung quanh. Vào mùa hè năm 2017 khi mình bay từ Mỹ về Việt Nam thì đã dừng chân tại Hàn Quốc khoảng 1 tuần để thăm bạn mình thì ngay lập tức da mình trở nên rất khô, và xuất hiện các đốm mụn li ti ở khu vực thấp của má. Mình đã rất stress và thậm chí bạn mình cũng thắc mắc không hiểu vì sao mình lại bị như vậy. Tuy nhiên sau đó khoảng 1 tuần khi mình bay về Việt Nam thì da lại dần hồi phục.

Thời tiết gần đây ở Chicago thì rất khủng khiếp. Tuyết rơi hoài rơi mãi còn nhiệt độ thì chưa quá nổi 0 độ C. Thời tiết khắc nghiệt nên mình phải rất cẩn thận với cách sinh hoạt và chăm sóc da để da mình không “nổi loạn”. Hôm nay, mình sẽ liệt kê ra những bí quyết nho nhỏ mình đã áp dụng để bảo vệ làn da của mình khỏi các bạn “mụn” xấu xí nhé.

Bài viết sẽ chia thành ba phần, và mình sẽ up các phần vào chủ nhật hàng tuần.

Phần 1: Cách sinh hoạt ( Chủ nhật, 10/02/2018)

Phần 2: Cách chăm sóc da (Chủ nhật, 17/02/2018)

Phần 3: Cách ăn uống (Chủ nhật, 24/02/2018)


Phần 1: Cách sinh hoạt

Tập thói quen rửa tay thường xuyên

HANDWASH.jpg
Ảnh: Internet

Mình cũng không nhớ rõ một ngày mình rửa tay bao nhiêu lần nhưng thường có hai thời điểm bắt buộc là khi chuẩn bị ra khỏi nhà (trước khi apply kem dưỡng tay) và sau khi về nhà. Cả một ngày dài làm việc ở trong lab, phải đối mặt với bao nhiêu chất hoá học và vi khuẩn (đề tài nghiên cứu của mình liên quan đến vi khuẩn), nên việc rửa tay trước khi vào làm việc, sau khi làm việc và cả rửa tay trước khi chạm vào bất kỳ thứ gì ở nhà là bắt buộc. 

Theo trung tâm sức khoẻ tiểu bang Minnesota, mỗi centimet vuông trên tay chúng ta sẽ có khoảng 1500 vi khuẩn trú ngụ. Khi chúng ta từ bên ngoài về lượng vi khuẩn có khi sẽ tăng lên gấp hay gấp ba hay có khi hơn tuỳ thuộc chúng ta đã làm gì trước đó. Lúc này, nếu chúng ta về nhà mà không rửa tay ngay lập tức nhưng lại chạm vào nhiều thứ xung quanh thì chính chúng ta đã tạo điều kiện cho vi khuẩn có nhiều không gian diện tích hơn để mà “gia tăng dân số”. Khi đó, chưa cần biết chúng ta chăm sóc da khi nào, chăm sóc ra sao, việc sống chung với cả đại gia đình vi khuẩn như thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ rồi.

Screen Shot 2018-02-09 at 8.04.22 PM.png

Chu trình buổi sáng của mình tóm tắt như sau: Vào buổi sáng, sau khi tắm xong, mình sẽ rửa tay lại trước khi chính thức apply toner và đắp mặt nạ buổi sáng. Trong khi đắp mặt nạ thì mình sẽ sấy tóc và sau khi sấy tóc mình lại rửa tay và apply các bước skincare còn lại. Sau đó mình sẽ rửa tay lần nữa và apply hand cream (kem dưỡng tay) trước khi ra khỏi nhà.

Rửa tay thường xuyên trước khi chạm vào da mặt cũng là một cách để ngăn ngừa mụn. Trước khi chạm vào da mặt, cho dù chúng ta chỉ ở trong nhà, vẫn nên rửa tay cẩn thận để tránh vi khuẩn và bụi bẩn trên các vật dụng thường ngày lan truyền sang làn da yêu quý của chúng ta.

Sử dụng cồn 70%

Screen Shot 2018-02-09 at 10.04.42 PM.png

Vì tính chất công việc nên trước khi về nhà mình thường dùng Ethanol 70% có sẵn trong lab để lau chùi các thiết bị cá nhân mà mình đã sử dụng trong giờ làm việc ví dụ như laptop, điện thoại… Khi về nhà, mình luôn có sẵn Isopropyl Alcohol 70% là một loại cồn khử trùng khác mình mua theo dạng được đóng gói theo từng miếng nhỏ thấm sẵn và mình sẽ sử dụng để lau bên ngoài các chai lọ skincare và makeup gần như thường xuyên. Khi chúng ta sử dụng các chai lọ skincare thì chúng ta luôn phải sử dụng tay trực tiếp để cầm. Do đó, trong điều kiện bình thường khi chúng ta đã cố gắng giữ gìn nhà cửa thật sạch nhưng vẫn có khả năng bụi bẩn và vi khuẩn có thể tích tụ trên chai lọ theo thời gian. Do đó nếu việc sử dụng cồn 70% sẽ giúp chúng ta loại bỏ được những vi sinh vật có hại.

818GQYrhQ0L._SX522_.jpg
Ảnh: Internet

Mình xem thử trên mạng hiện giờ thì có vẻ ở Việt Nam đang có cồn 70% và cồn 90%. Tuy nhiên, cồn 70% sẽ lợi hại so với cồn 90% trong việc khử trùng hay diệt khuẩn. Theo như mình tìm hiểu thì cồn có chức năng làm đông- biến chất protein (coagulate-denature protein) và hoà tan màng lipid (dissolve lipid membrane) của tế bào vi sinh vật có hại. Màng lipid dễ dàng bị hoà tan trong cồn gây ra hiện tượng phá vỡ vách (thành) tế bào  (cell wall) của vi sinh vật. Đồng thời, khi chúng ta sử dụng cồn để lau một phần diện tích nào đó, cồn sẽ từ từ đi qua vách (thành) tế bào và làm đông protein. Do đó protein sẽ trở nên biến chất và vi sinh vật sẽ chết. Việc sử dụng cồn đậm đặc 90% hay lớn hơn sẽ khiến protein đông lại quá nhanh vô tình tạo thành một lớp protein bảo vệ các protein khác khỏi việc bị làm đông. Điều này khiến cho vi khuẩn trong tình trạng tạm thời không hoạt động nhưng không chết. Dưới điều kiện thuận lợi vi khuẩn sẽ quay trở lại và tiếp tục hoạt động.

Sử dụng các loại khăn riêng biệt

download.jpeg
Ảnh: Internet

Khăn là một vật dụng cần thiết cho tất cả mọi người và mình luôn có ở nhà 3 loại khăn khác nhau. Một là khăn lau tay đặt ở gian nhà chính, một là khăn lau tay riêng treo ở ngoài nhà vệ sinh và một khăn tắm. Việc sử dụng khăn tắm và khăn lau tay riêng biệt hạn chế việc chúng bị “bẩn” (contaminated) quá nhanh bởi vi khuẩn tích tụ. Và tuyệt đối hai loại khăn này không được sử dụng để lau mặt. Cho dù chúng ta tắm và vệ sinh cá nhân sạch sẽ đến nhường nào thì vẫn sẽ còn vi khuẩn tại những vị trí da nhất định trên cơ thể như ở chân, tay hoặc vai. Khi chúng ta lau khô cơ thể bằng khăn tắm một phần vi khuẩn sẽ ở lại trên da hoặc sẽ chuyển đến khăn. Thêm môi trường ẩm từ khăn tắm khiến vi khuẩn sinh sôi rất nhanh nữa. Nếu sử dụng khăn tay cùng với khăn tắm thì mỗi ngày khả năng rất cao lượng vi khuẩn sẽ chuyển sang tay chúng ta và dễ dàng lan sang da mặt khi apply skincare. Chưa kể có những trường hợp tệ hơn sử dụng khăn tắm để lau mặt thì chúng ta gián tiếp giúp vi khuẩn rút ngắn quãng đường tới được làn da mặt yêu quý rồi. Và kết quả xấu nhất là mụn lại xuất hiện. 😦

Do đó, sử dụng khăn tay riêng sẽ hạn chế phần nào lượng lớn vi khuẩn di chuyển lên mặt. Mình thương thay khăn tay 2 lần 1 tuần và khăn tắm 1-2 lần một tuần. Thêm một điểm đáng chú ý là đừng treo khăn trong nhà vệ sinh nhé. Lý do vì sao thì các bạn cũng có thể đoán rồi.

Dọn dẹp giường ngủ

Gối là nơi tiếp xúc với da mặt trực tiếp, và cũng là nơi bụi bẩn rất dễ tích tụ. Do đó, viêc thay bao gối và dọn dẹp giường thường xuyên sẽ phần nào giúp được việc ngăn ngừa mụn. Có một điểm thú vị là ở phần lớn các gia đình Hàn Quốc có một vật dụng giống cây lăn quần áo để dọn dẹp nệm, ghế và mặt phẳng mềm các loại. Nó là một cuộn băng keo có cây lăn để dọn dẹp bụi bẩn. Mình được một người bạn Hàn Quốc cho cũng khá nhiều và mình dùng để dọn dẹp giường và bao gối. Các bạn có thể tìm và thử, mình chắc chắn một điều là cây lăn trông đơn giản nhưng cũng giúp rất nhiều đó trong việc dọn dẹp bụi quần áo và giường ngủ.

rBVaEFfsoz6AGwB_AAN9D356f8k634.jpg
Ảnh: Internet

Giữ vệ sinh cá nhân thật tốt

toothpaste.jpg
Ảnh: Internet

Tất cả các bộ phận trên cơ thể chúng ta điều liên quan mật thiết với nhau. Nếu các bạn xem thử một vài “acne map” trên internet cũng có thể thấy rằng mụn có thể vì rất nhiều lý do, bao gồm cả lý do liên quan đến vệ sinh răng miệng. Do đó, mình tin rằng việc giữ gìn vệ sinh cơ thể thật tốt, chăm sóc cơ thể từ bên trong sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình ngăn ngừa và giảm thiểu mụn. Chúng ta có thể dễ dàng mua rất nhiều loại skincare tốt nhưng không phải đó là tất cả. Giữ gìn sức khoẻ từ bên trong giúp chúng ta trông khoẻ khoắn, tươi trẻ hơn và giúp các bộ phận bên trong làm việc tốt hơn và hạn chế được việc mụn xuất hiện.

Bài viết trên là những kinh nghiệm cá nhân trong cuộc sống của mình để hạn chế việc bị mụn bằng cách hạn chế bụi bẩn và vi khuẩn từ nơi mình sống. Có thể một vài bạn sẽ thấy mình kỹ quá mức hay bị “obsess” quá đáng về vi sinh vật hay bụi bẩn và chúng ta đều biết mụn đến từ nhiều lý do như chế độ sinh hoạt, ăn uống, chăm sóc… Chắc chắn rằng những điều trên sẽ không thể giúp các bạn loại trừ mụn trong một thời gian ngắn nhưng sẽ giúp các bạn bảo vệ sức khoẻ cũng như giữ gìn làn da. Đặc biệt các bạn da mụn thì khi giữ gìn không gian sống sạch sẽ sẽ hỗ trợ các bạn khỏi việc nhiễm trùng do bụi bẩn hay vi sinh vật xung quanh. Mình sẽ tìm tòi và thử nghiệm thêm nhiều bí quyết khác cho các bạn và sẽ update nhiều nhiều sau nhé. Đồng thời, bài viết sau mình sẽ viết rõ hơn cách chăm sóc da và ăn uống hằng ngày như thế nào để giúp mình ngăn ngừa và giảm mụn.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau 🙂 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s